Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Hướng dẫn viết báo cáo thực tập khách sạn khoa học

Lựa chọn “đầu quân” cho thị trường khách sạn, nhưng nhiều người trong số đó đang gặp phải vấn đề: “sẵn sàng trải nghiệm nhưng lại khó khăn trong việc báo cáo quá trình”. Hiểu được tâm lý đó, trong bài viết dưới đây Star Solutions sẽ hướng dẫn các bạn cách viết báo cáo thực tập khách sạn sao cho hấp dẫn và khoa học nhất.

Chúng tôi và cả các bạn đều biết rằng báo cáo thực tập là cơ sở quan trọng để đánh giá kiến thức, kỹ năng,… mà người học đã tích lũy được trong quá trình thực tập. Điều này ít nhiều ảnh hưởng nhất định đến công việc của bạn về sau. Một bản báo cáo hấp dẫn, khoa học sẽ là lợi thế cho bạn về sau. Làm sao để sở hữu được những điểm cộng ấy?

Bí quyết hoàn thành báo cáo thực tập khách sạn một cách dễ dàng
Bí quyết hoàn thành báo cáo thực tập khách sạn một cách dễ dàng

Nguyên tắc cơ bản đối với việc viết báo cáo thực tập khách sạn

Bất kể làm việc gì cũng vậy, muốn có được kết quả như ý, nhất định bạn không được bỏ qua bước chuẩn bị. Vậy nên, trước khi viết, bạn nên thu thập, tìm kiếm đầy đủ các tài liệu liên quan đến chủ đề của mình. Bạn cũng nên dành thời gian đọc qua toàn bộ những tài liệu đó. Và có thể đánh dấu những phần có liên quan đến báo cáo của mình.

Tất nhiên, bạn cũng cần có khả năng chọn lọc thông tin. Bởi không phải tất cả mọi thông tin có trong tài liệu đều phù hợp và 100% chính xác để bạn có thể sử dụng. Tuyệt đối không đưa ra những quan điểm, phán xét khi bạn chưa thật sự hiểu rõ bản chất của nó.

Tiếp đến, trong quá trình hoàn thành báo cáo, bạn phải chú ý đến văn phong, đảm bảo mạch lạc, dễ hiểu. Đặc biệt bạn nên hạn chế tối đa lỗi chính tả, đây là điều tối kỵ. Bạn cũng cần sử dụng chính xác các dấu chấm câu, đảm bảo chính xác ngữ pháp trong câu.

Thêm nữa là, câu văn và đoạn văn đủ ý và ngắn gọn, tách đoạn phù hợp. Trong báo, bạn cũng có thể sử dụng đồ thị, hình ảnh minh họa. Việc làm này sẽ giúp bạn nhấn mạnh được những vấn đề quan trọng. Đồng thời, khiến cho nội dung bản báo cáo của bạn tránh được sự nhàm chán. Với những nội dung đặc biệt, bạn nên bôi đậm hoặc gạch chân, in nghiêng.

Cuối cùng, bạn nên xem xét đến việc xây dựng phụ lục cho bản báo cáo. Nội dung này sẽ giúp cho người đọc có cơ hội tìm hiểu chi tiết những nội dung được đề cập trước đó.

Xem thêm: Mô tả quy trình công việc của một nhân viên khách sạn 

Cách viết một bản báo cáo thực tập khách sạn

Để một bản báo cáo thực tập khách sạn được đánh giá đầy đủ, đảm bảo yêu cầu thì cần thỏa mãn đầy đủ 3 chương sau đây: (Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi chọn đề tài: “Hoạt động kinh doanh của khách sạn…”)

Chương 1: Khái quát thông tin về đơn vị thực tập

+ Quá trình hình thành và phát triển của khách sạn

+ Chức năng, nhiệm vụ của khách sạn

+ Hình thức hoạt động của khách sạn

+ Cơ cấu, tổ chức bộ máy quản lý khách sạn

+ Tổ chức công tác quản trị kinh doanh của khách sạn

Chương 2: Thực trạng hoạt động kinh doanh tại khách sạn

+ Tổng quan về hoạt động kinh doanh tại khách sạn:

  • Tình hình tiêu thụ sản phẩm và marketing
  • Tình hình quản lý nhân lực
  • Tình hình quản lý vật tư, tài sản cố định

+ Tình hình sử dụng tài sản cố định

+ Phân tích chi phí và giá thành

+ Tình hình tài chính của doanh nghiệp

+ Thực trạng hoạt động kinh doanh của khách sạn

Chương 3: Nhận xét, đánh giá về hoạt động kinh doanh của khách sạn

+ Nhận xét, đánh giá về toàn bộ các hoạt động kinh doanh của khách sạn

+ Các đề xuất, kiến nghị về các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của khách sạn

+ Nêu lên các định hướng phát triển, giải pháp khắc phục những tồn tại (nếu có) trong hoạt động kinh doanh của khách sạn.

Trên đây là toàn bộ những nội dung cơ bản cần có đối với một bản báo cáo. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn đã có thể hình dung nên một bản báo cáo đảm bảo đầy đủ về mặt nội dung, tính khoa học và hấp dẫn được người đọc. Chúc các bạn thành công!