Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Condotel là gì? Sự phát triển của Condotel tại Việt Nam

Condotel hay còn gọi là condo hotel là hình thức kinh doanh dịch vụ lưu trú và cũng là hình thức đầu tư bất động sản mới ở Việt Nam. Vậy condotel là gì? Sự phát triển của mô hình này tại Việt Nam ra sao?

Condotel là gì?

Condotel là gì là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Condotel là viết tắt của 2 từ “condominium” và “hotel”. Ở Việt Nam, thuật ngữ này được dịch thành nhiều nghĩa: căn hộ khách sạn, khách sạn căn hộ, khách sạn chung cư…  Condotel còn có tên gọi khác là condo hotel.

Có thể nói, condotel là hình thức kết hợp giữa căn hộ và khách sạn. Do đó, chúng vừa có chức năng của một căn hộ gia đình, vừa có chức năng của một khách sạn. Khách thuê condotel vừa có thể hưởng thụ những dịch vụ tiện nghi chỉ khách sạn mới có: nhà hàng, hồ bơi, dịch vụ phòng 24/24, … Đồng thời, họ cũng có thể sử dụng những tiện ích như ở nhà: phòng bếp, phòng ngủ, phòng khách… vô cùng tiện lợi.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa condotel và khách sạn là mỗi căn hộ condotel có một chủ sở hữu riêng biệt, không cùng một chủ, một hệ thống như khách sạn.

Condotel là gì?
Condotel là gì?

Sự phát triển của condotel ở Việt Nam

Thực chất, condotel không phải là một loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú mới. Nó đã có lịch sử phát triển từ rất lâu. Tuy nhiên, trong thập kỉ gần đây, chúng mới có những bước phát triển mạnh mẽ và mở rộng ra nhiều nước trên thế giới.

Lịch sử hình thành của condotel

Mô hình condotel thực chất xuất hiện trên thế giới từ rất sớm. Vào tập niên 80 của thế kỉ 19, tại Miami, Mỹ, một khách sạn đã thực hiện chuyển đổi theo hướng này và thu được những hiệu quả to lớn về kinh doanh. Tuy nhiên, đến năm 1986, do nhiều lý do, hình thức kinh doanh condotel không tiếp tục phát triển. Phải đến cuối thập kỉ 90, condotel mới bắt đầu có khởi sắc trở lại.

Năm 2000, chủ một chung cư ở Miami đã thay đổi kiến trúc, cấu trúc tòa nhà của mình thành một tòa nhà có thiết kế công năng như một khách sạn. Khi bán tòa nhà, ông đã thu được số tiền gấp 10 lần giá mua ban đầu.  Sự thay đổi táo bạo này đã mở đường cho sự phát triển của loại hình condotel ra toàn thế giới. Cho đến nay, condotel đã có mặt tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Các condotel có tiện nghi sang trọng, hiện đại
Các condotel có tiện nghi sang trọng, hiện đại

Sự phát triển của condotel tại Việt Nam

Ở Việt Nam, sựu ra đời của tòa tháp Nha Trang Plaza được coi là sản phẩm đầu tiên của mô hình condotel và được hoàn thành vào năm 2009. Sau sự thành công của dự án này, các công trình, dự án theo mô hình căn hộ khách sạn đã phát triển tại nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, đặc biệt là những trung tâm du lịch: Nha Trang, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh,…

Một số dự án condotel nổi tiếng ở Việt Nam hiện nay có thể kể đến: Cocobay Đà Nẵng, Condotel Panorama Nha Trang, Condotel Intercontinental Phú Quốc, Olalani Resort & Condote, Vinpearl Condotel Phú Quốc,…

Dù ra đời muộn hơn xu thế chung của thế giới gần 1 thập kỉ, xong, mô hình condotel ở Việt Nam vẫn vô cùng phát triển và đang gặt hái được rất nhiều thành công, đem lại nguồn lợi nhuận cao cho cả chủ đầu tư và chủ sở hữu.

Sự phát triển của mô hình căn hộ khách sạn ở Việt Nam được minh chứng không chỉ ở số lượng mà còn ở quy mô, chất lượng của mỗi dự án. Các condotel được kết hợ với nhiều dịch vụ: biệt thự, khách sạn, sân golf, spa, casino… Bên cạnh đó, chủ đầu tư của phần lớn các dự án condotel đều là những thương hiệu, tập đoàn khách sạn lớn, nổi tiếng. Do đó, đẳng cấp mỗi căn hộ đều xứng tầm khách sạn 5 sao với đầy đủ tiện nghi hiện đại.

Xem thêm: 

Hiện nay, ở Việt Nam, chủ các căn hộ condotel thường gồm 2 đối tượng chính là nhà đầu tư và những người có thu nhập ở mức cao. Thường được nhiều chủ đầu tư đưa ra mức lợi nhuận 8-10% giá trị căn hộ/1 năm, condotel trở thành hình thức đầu tư sinh lời nhanh chóng, dễ thu hồi vốn hơn các hình thức khác. Do đó, mỗi dự án condotel đều có được những thắng lợi nhất định, đặc biệt là tại những điểm du lịch nổi tiếng: Nha Trang, Phù Quốc, Quảng Ninh…

Kết luận

Với nhiều cơ hội và khả năng lợi nhuận lớn, condotel ở Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ và là hình thức đầu tư bất động sản, kinh doanh dịch vụ lưu trú được nhiều người quan tâm, sở hữu. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này cũng còn nhiều hạn chế: quyền sở hữu, thời gian sở hữu, tỉ lệ lợi nhuận, khả năng sinh lời,… Do đó, người mua nên tỉnh táo trước khi có quyết định đầu tư vào mô hình này.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.