Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Hạch toán kế toán khách sạn là công việc gì?

Trở thành kế toán khách sạn là điều mà nhiều người mong muốn. Tuy nhiên, cũng có không ít người cảm thấy lo sợ, thiếu tự tin khi nhắc đến việc hạch toán kế toán khách sạn. Trong bài viết này, Star Solutions sẽ chia sẻ những bí quyết trong việc hạch toán kế toán khách sạn. 

Hạch toán kế toán khách sạn: Công việc của kế toán 

So với việc trở thành kế toán nhà hàng, doanh nghiệp thì công việc kế toán khách sạn đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu muốn hoàn thành tốt công việc của vị trí này, bạn nhất định phải chuẩn bị sẵn sàng những kiến thức điều kiện dưới đây: 

  • Hóa đơn bán ra nó đơn thuần là ghi nhận doanh thu dịch vụ 
  • Hóa đơn mua vào nó đơn thuần là chi phí quản lý như: chi phí tiếp khách, chi phí văn phòng phẩm,…
  • Theo dõi và phân bổ công cụ dụng cụ cẩn thận 
  • Quan tâm đến việc theo dõi và tính khấu hao tài sản cố định

Hạch toán kế toán khách sạn chính là một trong những công việc chính của người làm kế toán khách sạn 

Những yếu tố trên chính là những điều kiện quan trọng bạn cần nắm chắc để có thể lập được báo cáo chính xác. 

Xem thêm: Công việc cụ thể của kế toán khách sạn là gì? 

Hạch toán kế toán khách sạn: Hướng dẫn hạch toán chi phí trong khách sạn 

Tùy vào năng lực và kinh nghiệm mà mỗi người sẽ có những cách hạch toán chi phí khác nhau. Theo ý kiến của một số chuyên gia thì có 2 cách hạch toán hạch toán chi phí trong khách sạn cơ bản như sau: 

Cách 1: Có tính giá thành cho hoạt động khách sạn. 

Người làm kế toán sẽ dùng tài khoản 632 ( giá vốn bán hàng) để theo dõi, công việc hạch toán được thực hiện cụ thể dưới đây: 

  • Nguyên vật liệu trực tiếp được sử dụng để trang bị cho phòng, buồng ngủ như xà phòng, trà, bàn chải đánh răng, nước phục vụ theo tiêu chuẩn,… Sẽ được hạch toán vào tài khoản 621 (chi phí nguyên vật liệu) hoặc tài khoản 154 (chi phí sản xuất). 
  • Chi phí nhân công trực tiếp: Gồm tiền lương, công, các khoản phụ cấp phải trả khác và các khoản trích theo lương của nhân viên phục vụ phòng, buồng sẽ được hạch toán vào tài khoản 622 (chi phí nhân công trực tiếp) hoặc tài khoản 154. 
  • Chi phí sản xuất chung bao gồm: lương của người quản lý trực tiếp, lương của nhân viên phục vụ như lễ tân, khấu hao tài sản cố định,… được hạch toán vào tài khoản 627 ( chi phí sản xuất chung) hoặc tài khoản 154

Tùy vào năng lực và kinh nghiệm mà mỗi người sẽ có cách hạch toán khác nhau 

Ngoài ra, kế toán sẽ phải lưu ý và ghi nhớ về chi phí nước uống ngoài tiêu chuẩn. Bởi trên thực tế, thông thường các khách sạn sẽ set-up cho mỗi phòng tối thiểu là 1 chai nước/ ngày ( nước uống tiêu chuẩn đã tính phí trong mức giá thuê phòng). Trong trường hợp khách hàng dùng thêm nước uống ngoài tiêu chuẩn thì bạn phải thu thêm tiền phí và hạch toán: Nợ 1111, có 5111. 

Cách 2: không tính giá thành cho hoạt động khách sạn 

Điều này có nghĩa là kế toán sẽ không theo dõi các chi phí giá vốn trực tiếp bằng tài khoản 632 (giá vốn bán hàng). Toàn bộ các chi phí phát sinh đều phản ánh vào 2 tài khoản chi phí bán hàng là 641 và 642. 

Tuy có khác nhau về cách thức thực hiện nhưng cuối cùng cả 2 cách này đều cho ra kết quả của hoạt động sản xuất kinh doanh là như nhau. 

Bài viết trên đây chúng tôi đã thống kê đầy đủ, khách quan 2 phương pháp hạch toán kế toán khách sạn phổ biến nhất. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích được cho bạn trong công việc. Chúc các bạn thành công!