Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Kinh doanh khách sạn mini – lựa chọn thông minh cho người mới bắt đầu

Lựa chọn kinh doanh khách sạn mini để khởi nghiệp là việc làm thích hợp với những người yêu thích, mong muốn kinh doanh khách sạn nhưng hạn chế về tài chính?

Vì sao nên lựa chọn kinh doanh khách sạn mini để khởi nghiệp?

Khách sạn mini là một công trình kiến trúc kiên cố nhiều tầng, được xây dựng trên quỹ đất vừa phải với diện tích trung bình khoảng vài trăm mét vuông và thường có khoảng 20 đến 45 phòng. Khách sạn mini thường nằm gần các khu nghỉ mát hoặc trung tâm thành phố để phục vụ khách tham quan, nghỉ dưỡng. 

Khách sạn mini được trang bị các thiết bị tiện nghi, đồ đạc chuyên dùng với mục đích kinh doanh dịch vụ lưu trú, phục vụ ăn uống và các dịch vụ bổ sung khác. Dòng sản phẩm này có thời gian thiết kế, thi công hoàn thiện nhanh nên thường được định vụ ở phân khúc tầm trung và ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Điều đó được giải thích bởi 5 lý do dưới đây:

1. Cần ít vốn đầu tư

Cũng giống như các lĩnh vực khác, để có thể kinh doanh khách sạn mini bạn cũng cần phải có vốn. Tuy nhiên bởi loại hình khách sạn này có quy mô không quá lớn nên bạn sẽ phần nào nhẹ gánh hơn về các khoản chi phí.

Đầu tư kinh doanh khách sạn mini không đòi hỏi phải có nguồn vốn quá nhiều
Đầu tư kinh doanh khách sạn mini không đòi hỏi phải có nguồn vốn quá nhiều

Ví dụ như, với quy mô nhỏ như vậy thì bạn sẽ không cần phải lo lắng nhiều về các khoản chi phí cho vốn đầu tư như việc thuê hay mua mặt bằng, chi phí nhân sự, thiết kế, xây dựng hay các khoản chi phí cho các liên quan khác…

2. Phù hợp với nhiều đối tượng

Kinh doanh khách sạn là một ngành dịch vụ có tính cạnh tranh khá cao, vậy nên bắt buộc phải có những chiến lược cụ thể để thu hút được khách hàng. Mà như bạn biết đấy, giá cả là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp dẫn khách hàng.

Thuận lợi là ở chỗ, chi phí đầu tư của khách sạn mini không quá cao nên giá thành dịch vụ của dòng sản phẩm này chỉ dao động từ 300.000 đến 600.000 đồng/ đêm. Đây được xem là mức giá phù hợp với túi tiền của phần lớn du khách Việt Nam. Mặt khác, khách sạn mini chủ yếu được thiết kế theo phong cách đơn giản, hiện đại phù hợp với nhu cầu chung của du khách trong nước và quốc tế.

3. Thời gian thu hồi vốn nhanh 

Đây chính là điểm cốt lõi mà nhiều nhà đầu tư xác định làm mục tiêu để kinh doanh dòng khách sạn này. Cũng theo tính toán của các chuyên gia, lợi nhuận đầu tư bất động sản du lịch là phân khúc thị trường đảm bảo lợi nhuận tốt nhất, đạt mức tối thiểu là 10%/năm.

Thu hồi vốn nhanh chính là ưu điểm của loại hình khách sạn này
Thu hồi vốn nhanh chính là ưu điểm của loại hình khách sạn này

Cụ thể, mức thu nhập tối thiểu thu về mỗi năm của dòng khách sạn này khoảng 6%. Cũng chính bởi mức lợi nhuận hấp dẫn này mà lượng nhà đầu tư quan tâm đến dòng khách sạn mini tăng nhanh đột biến trong thời gian qua. Và dự đoán trong khoảng thời gian vài ba năm trở lại đây, mô hình này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, nhất là những khu du lịch nổi tiếng và nhiều tiềm năng. 

4. Khả năng rủi ro thấp

Đầu tư ngắn hạn, lợi nhuận lâu dài mà rủi ro gần như bằng không, kinh doanh khách sạn mini được cho là hình thức kinh doanh “không hòa thì phát”. Hơn nữa, những khách sạn này chủ yếu được xây dựng ở các khu du lịch tiềm năng và đang phát triển mạnh nên sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, trong khoảng thời gian cung vượt cầu của kinh doanh khách sạn mùa thấp điểm cũng sẽ không khiến cho các chủ đầu tư phải lo lắng đến việc thừa phòng trống.

5. Thời gian đầu tư ngắn

Vì không phải thiết kế quá cầu kỳ và đầu tư nhiều thiết bị, đồ dùng như các khách sạn hạng sang nên thời gian thi công và chính thức đi vào hoạt động được rút ngắn hơn nhiều. Các khách sạn mini thường bị bó hẹp về không gian nên các nhà đầu tư phần lớn đều dành hết sự chú tâm cho việc thiết kế và trang trí khách sạn của mình, không ngừng sáng tạo với nhiều ý tưởng mới lạ để hấp dẫn khách hàng. 

Những lưu ý khi kinh doanh khách sạn mini

Để hoạt động kinh doanh được diễn ra một cách thuận lợi và dài lâu, những người chủ đầu tư nên để tâm đến những lưu ý dưới đây:

1. Cần có nguồn nhân sự chất lượng khi kinh doanh khách sạn mini

Để kinh doanh khách sạn mini không cần phải có quá nhiều nhân viên nhưng chắc chắn bạn phải đảm bảo được các vị trí quan trọng như: quản lý, nhân viên sales & marketing, nhân viên buồng phòng, lễ tân và bảo vệ. Bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí bằng cách chủ đầu tư sẽ đảm nhận công việc của một nhà quản lý hay lễ tân. Nhưng chúng tôi khuyên bạn hãy suy nghĩ thật kỹ đến việc thuê người có trình độ chuyên môn để chắc chắn mang lại những hiệu quả tốt nhất trong hoạt động kinh doanh.

2. Điều chỉnh giá phòng hợp lý

Mặt bằng giá phòng của một khách sạn sau khi được chủ đầu tư khảo sát qua thị trường kinh doanh trong khu vực có thể nhận thấy được mức giá trung bình dao động từ 200.000 đồng – 300.000 đồng/phòng/đêm. 
Giá cả mềm, việc này có thể giúp khách hàng tiết kiệm được tiền cho những hoạt động vui chơi du lịch nhưng vẫn có được nơi lưu trú chất lượng.
Điều chỉnh giá cả hợp lý để hoạt động kinh doanh khách sạn mini thành công
Điều chỉnh giá cả hợp lý để hoạt động kinh doanh khách sạn mini thành công

3. Hình thức tiếp thị sản phẩm 

Một khoản chi phí về các hoạt động truyền thông quảng cáo sẽ là điều quan trọng trong khi bắt đầu kinh doanh. Xây dựng một website, fanpage hiệu quả để giúp khách hàng biết về khách sạn của bạn trên internet nhiều hơn là điều tối cần thiết. Hình thức quảng cáo này sẽ hiệu quả lớn hơn khi khách sạn của bạn nằm ở các khu du lịch đang hot hiện nay. 
Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung về kinh doanh khách sạn mini mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng sau khi đọc xong bạn đã có được cái nhìn toàn diện và khách quan về vấn đề. Chúc các bạn sẽ có được cho mình lựa chọn phù hợp và thành công!