Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Nhân viên khách sạn đối mặt với những khó khăn nào?

Trên thực tế, bất kể ngành nghề nào cũng có những khó khăn nhất định. Chỉ khác là mức độ thể hiện phụ thuộc vào từng tính chất công việc. Cũng giống như vậy, nhân viên khách sạn cũng phải đối mặt với khó khăn công việc mỗi ngày. Và điều khiến người ta thắc mắc là họ đã làm cách nào để khắc phục điều đó?

Người ta vẫn nói nghề dịch vụ giống như nghề làm dâu trăm họ. Bởi ngoài việc phải chinh phục những khó khăn vốn có của công việc, họ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn được các vị “thượng đế” mang đến. Điều đó có nghĩa là gì?

Bỏ qua những vấn đề bản chất công việc, trong bài viết này Star Solutions xin phép chỉ bàn về những trở ngại từ phía khách hàng mà nhân viên khách sạn phải đối mặt.

Khó khăn của nhân viên khách sạn: Khách hàng không hài lòng với phòng ở của mình

Đây không phải là trường hợp hiếm gặp trong công việc của những nhân viên khách sạn. Có nhiều khách hàng, dù đã được nhân viên giới thiệu về hiện trạng của phòng và họ đã đồng ý lựa chọn không gian đó để thuê. Thế nhưng sau khi nhận phòng, họ lại đổi ý, đòi hỏi nhiều hơn, họ phàn nàn về chất lượng và tỏ ra không thể tiếp tục chấp nhận ở căn phòng mình đã thuê.

Nhân viên khách sạn chính là cầu nối giữa khách hàng với doanh nghiệp
Nhân viên khách sạn chính là cầu nối giữa khách hàng với doanh nghiệp

Rõ ràng trong những trường hợp này, nhân viên khách sạn hoàn toàn không có lỗi thế nhưng họ lại chính là người phải gánh chịu cơn thịnh nộ của các vị “thượng đế”. Thế nhưng phải làm sao để giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng nhất?

Thay vì nổi nóng, cãi vã với khách hàng bạn hãy cố giữ bình tĩnh và nhẹ nhàng trả lời khách hàng. Bạn có thể kìm chế cơn tức giận của khách bằng câu trả lời: “Quý khách vui lòng đợi một chút, chúng tôi sẽ lập tức kiểm tra và khắc phục ngay”, với một thái độ vui vẻ.

Xem thêm: Tên các vị trí trong khách sạn bằng tiếng anh 

Khó khăn của nhân viên khách sạn: Khách hàng báo bị mất hành lý

Việc để mất hành lý của khách hàng là một trong những chuyện tối kỵ của khách sạn. Và trong những trường hợp như thế, chẳng cần biết ai là người đã tiếp nhận hành lý của khách hàng khi họ hoàn tất thủ tục check – in, người đầu tiên mà họ tìm đến sẽ là nhân viên khách sạn.

Trong trường hợp này, dù bạn là người đã tiếp nhận hành lý khách hàng hay chưa thì cũng không nên tranh cãi với khách hàng. Bạn nên thể hiện mình là người có trách nhiệm trong sự việc này, đảm bảo với khách hàng công việc tìm kiếm vẫn đang diễn ra. Hãy trấn an họ bằng những lời lẽ nhẹ nhàng, cho họ cảm giác an toàn và tin tưởng sẽ sớm tìm được hành lý, đảm bảo đủ và đúng mọi thứ của khách hàng.

Những người làm công việc này phải luôn vui vẻ và kiên nhẫn giúp đỡ khách hàng
Những người làm công việc này phải luôn vui vẻ và kiên nhẫn giúp đỡ khách hàng

Và nếu có thể, bạn hãy sắp xếp cho họ một cuộc nói chuyện với quản lý khách sạn trong không gian lịch sự để họ thấy mình được tôn trọng và mọi người rất có thiện chí để khắc phục sự cố này. Điều này không chỉ giúp khách hàng yên tâm mà khách sạn của bạn còn đảm bảo được ấn tượng tốt trong lòng khách hàng.

Khó khăn của nhân viên khách sạn: Khách hàng phàn nàn vì bị làm ồn

Khi khách hàng cảm thấy bị ồn ào bởi tiếng ồn của các phòng bên cạnh, chắc chắn họ cũng sẽ tìm đến nhân viên khách sạn để phàn nàn. Và nhiệm vụ lúc ấy của nhân viên là vừa xin lỗi khách hàng đó, vừa phải đích thân đến gõ cửa phòng bên cạnh. Không quên cảm ơn khách hàng và tin yêu và lựa chọn sử dụng dịch vụ của khách sạn. Nhưng đồng thời cũng nhẹ nhàng nhắc nhở họ chú ý đến việc quá ồn ào, làm ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi của những khách hàng ở phòng bên cạnh.

Chất lượng dịch vụ của khách sạn một phần phụ thuộc vào thái độ làm việc của nhân viên
Chất lượng dịch vụ của khách sạn một phần phụ thuộc vào thái độ làm việc của nhân viên

Những lúc như thế này, kĩ năng giao tiếp và xử lý tình huống của nhân viên khách sạn được thể hiện rõ nét nhất.

Xem thêm: Lễ tân khách sạn chuyên nghiệp 

Khách hàng không hài lòng về dịch vụ ăn uống

Không phải khách sạn nào cũng phong phú về ẩm thực, có thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của khách hàng ngay từ đầu. Vì vậy, việc khách hàng “khó tính” trong ăn uống là câu chuyện diễn ra phổ biến ở các khách sạn. Thế nhưng đây không phải là chuyện không thể giải quyết. Lúc ấy, bạn hãy vui vẻ và mong khách hàng thông cảm. Sau đó, bạn nhanh chóng tiếp nhận yêu cầu của khách hàng để thông báo với bộ phận nhà bếp tiến hành thay đổi món ăn.

Và bạn đừng quên tặng thêm cho họ thức uống hoặc món tráng miệng nào đó để thể hiện thành ý của mình, đảm bảo sự tôn trọng khách hàng và bảo vệ được thương hiệu của khách sạn.

Xem thêm: Bí quyết kinh doanh khách sạn thành công 

Trên đây là một số khó khăn mà nhân viên khách sạn thường phải đối mặt và bí quyết khắc phục mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, hỗ trợ cho công việc của mình!