Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Những yếu tố tác động đến kinh doanh khách sạn

Kinh doanh khách sạn hiện nay được đánh giá là một lĩnh vực có nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ngành nghề này sẽ chỉ toàn thuận lợi, bất kể ai bắt đầu cũng có thể thành công. Bởi còn có rất nhiều yếu tố tác động đến kinh doanh khách sạn. Điều đó sẽ được làm rõ ở bài viết dưới đây. 

Kinh doanh khách sạn là gì? 

Là hoạt động kinh doanh dựa trên cơ sở cung cấp dịch vụ lưu trú, ăn uống và các dịch vụ bổ sung cho khách hàng nhằm đáp ứng các nhu cầu ăn, nghỉ và giải trí của họ tại các điểm du lịch nhằm mục đích thu lợi nhuận. 

Kinh doanh khách sạn phải chịu tác động từ nhiều yếu tố khác nhau
Kinh doanh khách sạn phải chịu tác động từ nhiều yếu tố khác nhau

Một khách sạn có trở thành điểm đến thu hút được khách hàng hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. 

Những yếu tố tác động đến kinh doanh khách sạn 

Nhóm nhân tố khách quan gồm có những nhân tố như sau:

+ Điều kiện thị trường

+ Điều kiện cơ sở hạ tầng 

+ Điều kiện tài nguyên du lịch 

+ Môi trường tự nhiên, xã hội

Điều kiện thị trường – yếu tố tác động trực tiếp đến kinh doanh khách sạn

Thị trường là nơi giao thoa giữa cung và cầu, tập trung người mua và người bán. Thế nên, bất kể là sự biến đổi của cung hay cầu thì chắc chắn cũng sẽ dẫn đến sự biến đổi của thị trường. 

Khi cầu có sự biến đổi thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Một là, nhu cầu lưu trú cao thì sẽ là cơ hội để doanh nghiệp có thể thu hút được khách hàng, khoanh vùng được khách hàng tiềm năng, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Hai là, nhu cầu lưu trú thấp thì doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, và sẽ phải có chính sách, chiến lược phát triển phù hợp. 

Khi xuất hiện sự biến đổi về cung, điều này thể hiện sự thay đổi về số lượng cũng như chất lượng của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trú trên thị trường. Sự thay đổi này đặt ra vấn đề, khách sạn cần phải có những chính sách hợp lý với từng thời kỳ để có thể hấp dẫn được khách hàng. 

Điều kiện cơ sở hạ tầng 

Điều kiện cơ sở hạ tầng bao gồm: đường xá, hệ thống giao thông vận tải, thông tin liên lạc, điện nước,… những vấn đề này có tác động rất mạnh đến việc có hấp dẫn được khách hàng hay không. Nếu cơ sở hạ tầng tốt, đảm bảo chất lượng là điều kiện thuận lợi và lý tưởng để khách hàng tìm đến và đồng ý lưu trú tại khách sạn của bạn. 

Như vậy, để có thể thu hút được khách hàng, tối ưu hóa lợi nhuận kinh doanh thì khi xây dựng khách sạn bạn nên dành nhiều sự quan tâm đến vấn đề cơ sở vật chất kỹ thuật của khách sạn, cũng như địa điểm nơi mình lựa chọn để phát triển. 

Xem thêm: Bạn có biết đặc điểm kinh doanh khách sạn là gì?

Điều kiện tài nguyên du lịch 

Đây được xem là một trong những yếu tố chính trực tiếp ảnh hưởng đến vấn đề thu hút khách hàng. Đồng thời cũng là điều kiện để các chủ đầu tư xem xét quyết định có xây dựng, kinh doanh khách sạn hay không. Tài nguyên du lịch chính là tổng thể các yếu tố tự nhiên, văn hóa, lịch sử cùng các thành phần của chúng góp phần khôi phục và phát triển thể lực và trí lực của con người. 

Du lịch được xem là yếu tố tác động chính đến hoạt động kinh doanh khách sạn
Du lịch được xem là yếu tố tác động chính đến hoạt động kinh doanh khách sạn

Việc phân loại tài nguyên và nghiên cứu tài nguyên du lịch giúp cho mỗi doanh nghiệp khi đi vào hoạt động kinh doanh phải biết cách khai thác tài nguyên có hiệu quả nhất đồng thời trên cơ sở đặc trưng của mỗi loại tài nguyên mà có biện pháp thích hợp để thu hút khách.

Môi trường tự nhiên, xã hội

Có một thực tế, ngành du lịch chính là đòn bẩy giúp thị trường kinh doanh khách sạn phát triển lớn mạnh hơn. Mà như bạn biết đấy, thị trường du lịch lại là một ngành kinh tế bấp bênh, bởi đây là một ngành kinh tế tổng hợp, chịu ảnh hưởng của nhiều ngành kinh tế khác nhau. Bởi vậy nên mỗi khi ngành kinh tế nào có biến động thì chắc chắn sẽ kéo theo sự thay đổi của ngành du lịch. 

Ngoài ra, nếu bạn đang có ý định phát triển kinh doanh khách sạn thì chúng tôi nghĩ, bạn nên dành ra thời gian để tham khảo bài viết về những điều kiện cần có trước khi tiến hành kinh doanh khách sạn. 

Chúc các bạn sẽ có được những lựa chọn phù hợp và thành công!