Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Vì sao nên chọn ngành quản trị kinh doanh khách sạn?

Kinh doanh khách sạn được đánh giá là một ngành đang phát triển mạnh mẽ ở thị trường Việt Nam. Xem đó là cơ hội để phát triển, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo ngành quản trị kinh doanh khách sạn. Nhưng với nhiều người, đây vẫn là một thuật ngữ mới, còn nhiều điều khiến người ta chưa hiểu rõ. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện và khách quan nhất về vấn đề này. 

Ngành quản trị kinh doanh khách sạn là gì? 

Quản trị kinh doanh khách sạn được xem là một trong những ngành công nghiệp không khói giàu tiềm năng, thu hút được sự lựa chọn của nhiều người. Hiểu một cách đơn giản nhất, quản trị khách sạn là những công việc quản lý trong một khách sạn nhằm tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý nhất. 

Kinh doanh khách sạn đang ngày càng trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn để phát triển
Kinh doanh khách sạn đang ngày càng trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn để phát triển

Người quản trị khách sạn cũng chính là người nắm giữ các thông tin và lập các báo cáo kết quả tài chính, lập ra các quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý phòng và cả việc chế biến thực phẩm,… Ngành này được xem là một ngành khá đặc thù vì nó đòi hỏi sự năng động của người làm. Khi nắm giữ vị trí này có nghĩa là công việc của bạn sẽ bao gồm rất nhiều các công tác quản lý và điều hành liên quan như: 

+ Chịu trách nhiệm phân công, đôn đốc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết những vấn đề phát sinh. 

+ Quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý nhất. 

+ Lập các báo cáo kết quả tài chính, báo cáo quản trị để từ đó có các phương án điều chỉnh sao cho công việc đạt hiệu quả. 

+ Đặt ra các quy định trong việc quản lý nhân sự, quản lý buồng phòng, bar, bếp,…

Ngành quản trị kinh doanh khách sạn cần học những gì? 

Để trở thành một nhà quản trị kinh doanh khách sạn đúng nghĩa và chuyên nghiệp, bạn sẽ được và cần phải đáp ứng được những yêu cầu như sau:

Thứ nhất, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức về lĩnh vực du lịch, khách sạn và được rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để phục vụ nhu cầu tuyển dụng thực tế. Bạn sẽ được trang bị các kiến thức về Quản trị học, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Tổng quan du lịch, Quản trị chất lượng dịch vụ, Kỹ năng tổ chức hội nghị và sự kiện,…

Thứ hai, bạn được hướng dẫn và chỉ dạy cho những kỹ năng để xây dựng chiến lược marketing trong kinh doanh khách sạn, kinh doanh resort, quản trị nhân sự trong kinh doanh khách sạn,… Ngành quản trị kinh doanh khách sạn sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về kinh doanh lưu trú và các kỹ năng nghiệp vụ khách sạn theo tiêu chuẩn của Tổng cục du lịch Việt Nam và châu Âu. Song song với đó sẽ giúp các bạn có cơ hội rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc. 

Bạn sẽ được đào tạo nhiều kỹ năng khi lựa chọn ngành quản trị khách sạn
Bạn sẽ được đào tạo nhiều kỹ năng khi lựa chọn ngành quản trị khách sạn

Thứ ba, người học sẽ được tạo điều kiện để học nghiệp vụ khách sạn tại phòng thực hành chuyên ngành theo tiêu chuẩn nhất định, tham quan, tìm hiểu môi trường làm việc chuyên nghiệp tại các khách sạn resort, trung tâm hội nghị,… Đặc biệt, ở một số môi đào tạo chuyên ngành này còn thường xuyên cập nhật xu hướng giảng dạy quốc tế để mang đến cho bạn những kết quả tốt nhất. 

Xem thêm: Quản trị rủi ro trong kinh doanh khách sạn bằng cách nào?

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn

Khi đã chắc chắn với nền tảng kiến thức nói trên, sẽ không khó để bạn có thể tìm cho mình những công việc ở các vị trí: hướng dẫn viên du lịch, điều hành du lịch, lễ tân, quản lý các bộ phận tại khách sạn, nghiên cứu về lĩnh vực du lịch, khách sạn,… Bạn cũng có thể dành thời gian tham khảo bài viết về lễ tân khách sạn để biết rõ hơn quá trình trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp nhé. 

Đặc biệt, cùng với sự ra đời của Hiệp hội Du lịch Việt Nam và chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 là kim chỉ nam định hướng cho các ngành, các cấp, các thành phần kinh tế – xã hội, trong đó ngành du lịch là hạt nhân của quá trình tổ chức triển khai thực hiện. Điều đó gián tiếp khẳng định cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh khách sạn rất rộng mở. 

Xem thêm: Nghiệp vụ lễ tân khách sạn là gì?

Chúng tôi mong rằng khi đọc đến dòng này của bài viết bạn đã có được cho mình cái nhìn khách quan về ngành nghề này, và đã có những định hướng phát triển bản thân phù hợp. Chúc các bạn sẽ thành công!