Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Nguyên tắc trong kiến trúc và thiết kế nội thất khách sạn

Thị trường kinh doanh khách sạn ở nước ta đang phát triển sôi động trong những năm gần đây. Để cạnh tranh với các đối thủ, nhiều chủ đầu tư đã lựa chọn phong cách thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất khách sạn độc đáo, hấp dẫn khách hàng nhưng vẫn đảm bảo thỏa mãn được nguyên tắc thiết kế nội thất.

Vậy những tiêu chuẩn đó là gì? Đây không những là vấn đề khiến chủ đầu tư quan tâm mà còn là yếu tố quan trọng liên quan trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của khách sạn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra được lời giải cho vấn đề này. 

Thiết kế nội thất khách sạn: Nguyên tắc trong thiết kế kiến trúc 

Thiết kế kiến trúc là việc bố trí, sắp đặt không gian bao gồm kiến trúc, kết cấu, cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa, thông gió,.v.v và thời gian, để tạo nên một nơi sinh sống đẹp, chất lượng, tiện ích, công năng, và tạo một môi trường sống thuận tiện, thoải mái và cả niềm tự hào cho chủ nhân, cùng các thành viên trong gia đình. Do vậy, thiết kế kiến trúc là một công tác tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.

Phối cảnh, ngoại thất khách sạn – yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất khách sạn

Phải tạo được không gian ngoại thất khách sạn thoáng mát, sang trọng. Nên kết hợp trồng nhiều cây cảnh, khuyến khích sử dụng những chi tiết thiết kế mềm mại trong khuôn viên khách sạn. 

Thiết kế nội thất khách sạn có nhiều yêu cầu khác nhau
Thiết kế nội thất khách sạn có nhiều yêu cầu khác nhau

Diện tích, nội thất từng phòng trong khách sạn

Bên cạnh đó, mỗi hạng phòng sẽ có diện tích khác nhau như: phòng đơn, phòng đôi, phòng vip,… nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng để có cách bố trí phù hợp. 

Tùy vào chức năng riêng mỗi phòng bạn có thể bố trí và sắp xếp nội thất sao cho hợp lý nhất. Bạn có thể sử dụng màu nền và màu ga giường tương đồng để có thể tạo được điểm nhấn cho các vật dụng trang trí khách, làm nổi bật được không gian của căn phòng. 

Kiến trúc của các khu vực khác

Ở các khu vực khu vực sảnh chờ, khu tiếp tân, lối thoát hiểm, hành lang,… bạn có thể bài trí kết hợp với cây cảnh và ghế ngồi, tạo nên một không gian vừa rộng rãi vừa tiện dụng. Bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng của các loại đèn để khiến không gian thêm lung linh, tăng tính sang trọng. 

Đối với hệ thống thang máy, điện, internet, báo cháy,… bạn nên thiết kế hệ thống dây điện chìm trong tường, như vậy sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ cho không gian. 

Nguyên tắc thiết kế nội thất khách sạn 

Thiết kế nội thất đóng một vai trò quan trọng trong toàn cảnh công trình, đặc biệt là các công trình văn phòng, showroom, khách sạn,… Cuộc sống hiện đại với những quan điểm mới khiến chúng ta có những đòi hỏi bài trí nội thất không chỉ đẹp mà phải thể hiện được gu thẩm mỹ riêng, ấn tượng và cá tính. Cùng với đó, trọng trách của các kiến trúc sư càng được nâng cao và kỳ vọng lớn.

Thiết kế kiến trúc nội thất khách sạn là việc  bố trí, sắp đặt không gian bao gồm kiến trúc, kết cấu, cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa, thông gió,.v.v. và thời gian, để tạo nên một nơi sinh sống đẹp
Thiết kế kiến trúc nội thất khách sạn là việc  bố trí, sắp đặt không gian bao gồm kiến trúc, kết cấu, cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa, thông gió,.v.v. và thời gian, để tạo nên một nơi sinh sống đẹp

Thiết kế nội thất đẹp, độc đáo nhưng vẫn thể hiện được sự sang trọng là yếu tố cần thiết đối với cả người kinh doanh khách sạn và khách hàng nghỉ dưỡng tại khách sạn. Một không gian độc đáo sẽ tạo được cảm giác mới lạ và thoải mái đến với mọi khách hàng.

Khi thiết kế cần ghi nhớ những lưu ý như sau:

Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp 

Có nhiều phong cách thiết kế nội thất khách sạn mà bạn có thể lựa chọn. Đó có thể là phong cách hiện đại, trẻ trung, sang trọng hoặc là phong cách cổ điển châu Âu. Tùy vào sở thích, đối tượng khách hàng khách sạn hướng tới để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Nhưng dù là phong cách nào thì bạn cũng phải đảm bảo rằng luôn mang đến cho khách hàng sự thoải mái, khiến họ cảm thấy vui vẻ và hài lòng khi lưu trú tại khách sạn. 

Lưu ý về bố cục nội thất

Trước khi quyết định thi công, bạn cần nghiên cứu kỹ càng, cân nhắc cẩn thận về không gian, hình khối hay những đặc điểm riêng biệt của khách sạn đó. Nên lưu ý cảnh quan xung quanh và kiến trúc khách sạn để có thể bố trí mặt bằng phòng nghỉ hay phong thủy sao cho hợp lý.

Nếu bố cục nội thất không hợp lý sẽ dẫn đến việc sai lệch trong bài trí và sắp xếp, không thể hiện được nét đẹp riêng của khách sạn và phong cách nội thất đã lựa chọn. Thế nên mới nói bố cục là một trong những yếu tố quan trọng cần phải đặc biệt lưu ý khi thiết kế nội thất khách sạn. 

Lưu ý chọn nội thất cho khách sạn 

Vì chủ thể là công trình phục vụ nhiều đối tượng khách hàng với nhiều sở thích khác nhau nên việc lựa chọn nội thất cho khách sạn cần có sự thống nhất giữa chủ đầu tư và các kiến trúc sư để mang đến cho khách hàng sự ấn tượng, độc đáo và lôi cuốn. Nhưng cũng cần lưu ý tới chất liệu được sử dụng cho mỗi món đồ nội thất không gian. 

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế nội thất khách sạn 

Tuy không phải là yếu tố có quá nhiều sự ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh khách sạn, chỉ đóng vai trò làm màu nền để nhấn mạnh vẻ đẹp của toàn bộ khách sạn, các chủ đầu tư cũng cần quan tâm đến vấn đề màu sắc. 

Bạn nên lựa chọn gam màu phù hợp, hài hòa trong thiết kế nội thất khách sạn để mang đến cho khách hàng sự thoải mái, dễ chịu
Bạn nên lựa chọn gam màu phù hợp, hài hòa trong thiết kế nội thất khách sạn để mang đến cho khách hàng sự thoải mái, dễ chịu

Nếu như bạn lựa chọn sử dụng phối hợp quá nhiều màu sắc sặc sỡ thì sẽ khiến khách hàng cảm thấy rối, nhức mắt, bó hẹp không gian, mất đi nét nổi bật của thiết kế. Vì vậy chủ đầu tư nên nghiên cứu để có thể thiết kế sản phẩm chất lượng nhất. 

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra những lựa chọn để có được những thiết kế đảm bảo cả về tính thẩm mỹ và chất lượng.