Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Các loại thuế kinh doanh khách sạn mà chủ đầu tư nên biết

Người kinh doanh luôn phải đóng những khoản thuế đúng theo quy định, kinh doanh khách sạn cũng không là ngoại lệ. Và thuế kinh doanh khách sạn mà các chủ đầu tư cần biết và thực hiện là gì? 

Thuế là gì? Các khoản thuế kinh doanh khách sạn cần đóng

1. Thuế là gì?

Thuế là khoản nộp bắt buộc mà các cá nhân và tổ chức có nghĩa vụ phải thực hiện đối với nhà nước, phát sinh trên cơ sở các văn bản pháp luật do nhà nước ban hành, không mang tính đối giá và hoàn trả trực tiếp cho đối tượng nộp thuế. 

Thuế là nguồn kinh phí cần thiết để duy trì, vận hành và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước nhằm mục đích ổn định và phát triển xã hội. Người ta chia làm 2 loại thuế là thuế bình thường và thuế đặc biệt. 

Thuế kinh doanh khách sạn là vấn đề được các chủ đầu tư quan tâm
Thuế kinh doanh khách sạn là vấn đề được các chủ đầu tư quan tâm

Thuế bình thường: nhằm mục đích thu ngân sách và điều tiết thu nhập xã hội

Thuế đặc biệt: là thuế nhằm các mục đích đặc biệt như thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào rượu bia, thuốc lá, xe ô tô nhập khẩu nhằm hạn chế cá nhân tiêu thụ các hàng hóa này, hoặc phí thủy lợi nhằm huy động tài chính cho phát triển,…

Xem thêm: Suất vốn đầu tư khách sạn là gì? Có ý nghĩa ra sao?

2. Các khoản thuế kinh doanh khách sạn cần đóng

Sau khi khách sạn đã được xây dựng, mọi thứ được hoàn tất và chính thức đi vào hoạt động kinh doanh thì cũng là lúc chủ đầu tư bắt đầu tính toán đến việc đóng thuế kinh doanh khách sạn. Vậy họ cần phải đóng những khoản thuế gì?

Về cơ bản, thuế kinh doanh khách sạn được chia thành như sau:

a. Đóng thuế theo quy định của Bộ Tài chính

Dịch vụ lưu trú,kinh doanh khách sạn,nhà nghỉ,nhà trọ tính 5% trên tổng doanh thu theo thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính.

Kinh doanh khách sạn không được áp dụng suất thuế GTGT 0% (giá trị gia tăng) .

Theo quy định tại thông tư số 92/2015/TT-BTC có quy định về biểu thuế suất thuế GTGT và thuế TNCN như sau :

*Thuế suất 5% áp dụng cho thuê tài sản gồm :

+Cho thuê nhà,đất,cửa hàng,nhà xưởng,kho bãi lưu trữ dịch vụ lưu trú.

+Cho thuê phương tiện vận tải,máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển.

+Cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ

b. Phí phục vụ

Phí phục vụ là khoản tiền trả thêm ngoài giá dịch vụ đã quy định nhưng được cộng vào tổng số tiền dịch vụ mà khách hàng thực trả. Đơn vị phải hạch toán riêng khoản tiền phí phục vụ, giá dịch vụ, hàng hóa ngay trên từng hóa đơn dịch vụ và kê khai nộp thuế doanh thu theo thuế suất của ngành nghề kinh doanh.

Để khách sạn chính thức đi vào hoạt động kinh doanh đòi hỏi nhiều yếu tố
Để khách sạn chính thức đi vào hoạt động kinh doanh đòi hỏi nhiều yếu tố

Theo quy định, toàn bộ khoản thu về phí phục vụ phải đưa vào doanh thu để tính thuế doanh thu. Tuy nhiên, trên thực tế việc thu và sử dụng khoản phụ phí phục vụ còn tùy tiện, một số cơ sở thu chưa đúng, hạch toán chưa rõ ràng, sử dụng chưa hợp lý. Ở Việt Nam, không phải cơ sở kinh doanh du lịch nào cũng tách phí phục vụ ra ngoài giá công bố cho khách. 

Chúng tôi biết, trên thực tế việc đóng thuế không phải là vấn đề duy nhất khiến các chủ đầu tư trăn trở mà việc hợp thức hóa các thủ tục để kinh doanh khách sạn cũng là điều thu hút được sự quan tâm. Như một cách chia sẻ gánh nặng với các bạn, chúng tôi cung cấp những thông tin liên quan đến vấn đề này trong bài viết này. 

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết, giúp bạn tìm được cho mình những câu trả lời phù hợp nhất về các vấn đề đang thắc mắc. Chúc các bạn thành công!