Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Phương pháp xử lý nước thải khách sạn hiệu quả nhất 

Thị trường khách sạn đang không ngừng phát triển, kéo theo đó là nhiều vấn đề cần giải quyết, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường. Và nước thải trong khách sạn được cho là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Vậy các chủ đầu tư cần có phương pháp xử lý nước thải khách sạn như thế nào cho hiệu quả? 

Chúng tôi biết sẽ có nhiều người cho rằng bất kỳ cái gì cũng có tính 2 mặt của nó và kinh doanh khách sạn cũng không phải là ngoại lệ. Rằng khi số lượng du khách tăng lên thì đòi hỏi khách sạn cũng phải đẩy mạnh nhu cầu phục vụ khách hàng. Và lượng nước thải cũng sẽ tăng lên, ô nhiễm môi trường là điều khó tránh khỏi. Nhưng nếu nhìn nhận vấn đề một cách khách quan thì chúng đều có cách giải quyết hợp lý bởi đây là câu chuyện được sinh ra từ chính con người. 

Trong bài viết dưới đây, Star Solutions sẽ trích dẫn và chia sẻ với các bạn về phương pháp xử lý nước thải khách sạn hiệu quả nhất. Việc làm này không đơn thuần là để bảo vệ môi trường mà còn gián tiếp bảo vệ tình trạng sức khỏe của con người. 

Nước thải khách sạn là gì, có những thành phần nào và tính chất ra sao? 

Nước thải khách sạn là nguồn nước thải phát sinh từ các khu vệ sinh, ăn uống, giặt là,…của khách sạn. Nó chứa nhiều thành phần phức tạp gồm cả chất hữu cơ, vô cơ, các vi khuẩn,…Ngoài ra, nước thải khách sạn còn có các chất rắn tan và không tan trong nước như giấy vệ sinh, vải, thức ăn thừa,… 

Nước thải khách sạn ảnh hưởng như thế nào đến môi trường? 

Như đã nói ở trên, bởi nước thải khách sạn có chứa nhiều chất phức tạp nên chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến môi trường và cả sức khỏe của con người. Cụ thể là các hóa chất có trong nước thải khách sạn như: xà phòng, nước lau sàn,… không chỉ làm thay đổi độ pH của nước mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất xử lý nước thải. 

Nguy hiểm hơn nữa là những thành phần này cộng với các vi khuẩn sẽ là điều kiện lý tưởng để các loại bệnh dịch nảy mầm, sinh sôi như: đường ruột, hô hấp,… Còn đối với các loài sinh vật sống trong nước thì do hàm lượng nitơ và phốt pho trong nước cao, làm nguồn nước bị mất nhiều oxy. 

Nói như vậy để chúng ta biết được mức độ nguy hiểm của nước thải nói chung và nước thải khách sạn nói riêng đối với môi trường. Chính vì điều này nên trước khi nguồn nước này được thải ra ngoài môi trường nhất định phải được xử lý đạt chuẩn để bảo vệ môi trường, hệ sinh thái và con người. 

Phương pháp xử lý nước thải khách sạn hiệu quả 

Với mục đích bảo vệ con người và môi trường, nhiều phương pháp xử lý nước thải khách sạn đã được đưa ra. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn công nghệ xử lý nước thải SBR. 

Đây là phương pháp đang được nhiều khách sạn lựa chọn sử dụng hiện nay bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như: hệ thống gọn nhẹ, dễ lắp đặt, không tốn nhiều diện tích và nhất là tiết kiệm được nhiều chi phí. 

Để các bạn có thể dễ dàng hình dung về phương pháp này thì chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản như sau: 

Hệ thống này bao gồm bể chứa nước thải, song chắn rác, bể lắng, bể điều hòa và bể SBR. Và tất nhiên, mỗi bộ phận có một công dụng cụ thể. 

  • Bể chứa: Đầu tiên, nước thải khách sạn sẽ được dẫn vào bể chứa lớn có đặt một song chắn rác thô để lưu lại các loại rác như giấy, thức ăn thừa,… Song chắn này có kích thước lỗ nhỏ để lọc được các rác thô, nó cần được thu gom thường xuyên để tránh làm tắc nghẽn cũng như tránh gây ra hiện tượng ứ tràn nước thải do chứa nhiều rác. 
  • Bể lắng: Bộ phận này cần nhờ đến tác dụng của quá trình keo tụ tạo bông để thực hiện lắng đọng các loại chất rắn có trong nước thải. 
  • Bể điều hòa: Ở đây, nước thải được dẫn vào thực hiện điều hòa nồng độ chất gây ô nhiễm và lưu lượng nước trước khi đưa vào công trình xử lý sinh học. 
  • Bể SBR: Bể này sử dụng bùn hoạt tính kết hợp các giai đoạn xử lý nước thải trong một bể để tiết kiệm được cả diện tích và chi phí xây dựng. Đây cũng chính là ưu điểm vượt trội của công nghệ SBR. 

Xem thêm: Bí quyết kinh doanh khách sạn thành công 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về phương pháp xử lý nước thải khách sạn. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra những phương án giải quyết vấn đề nước thải cho khách sạn của mình. Chúc các bạn thành công!